ผอมสวยอย่างสุขภาพดี 100%

ข่าวสุขภาพ

พบยาคุมกำเนิด “ออลจัง” หลอกขาย อ้างเป็นยาฮอร์โมนทำให้ผิวดี ขาวใส ไร้สิว ด้าน อย. เตรียมฟันหลายกระทงทั้งโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต

 หากเภสัชจ่ายยาให้ผิดจรรยาบรรณวิชาชีพ หากร้านขายยาจ่ายยาโดยไม่มีเภสัชผิดอีกกระทง แถมฉลากยาคุมอ้างทำให้ผิวดี ขัดกับสรรพคุณตอนมาขอขึ้นทะเบียน ด้านหมอผิวหนังเตือน กินยาคุมหวังผิวสวย ระวังฝ้าถาวร แถมมะเร็งเต้านม หมอสูติฯ ยันหากกินแต่เด็กกระทบการเจริญเติบโตของร่างกาย 

       ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้กระแสการโฆษณาเรื่องผิวขาว ใส เปล่งปลั่งทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะได้โหมโฆษณาเจาะกลุ่มเป้าหมายกับเด็กวัยรุ่น ล่าสุด พบว่า มีการโฆษณาในร้านขายยาในห้างสรรพสินค้า และร้านขายยาทั่วไป แจกแผ่นพับโฆษณา มีรูปเด็กผู้หญิงวัยรุ่นหลายคน โดยเนื้อหาในแผ่นพับระบุว่าเป็นยาฮอร์โมนผิวสวย “ยี่ห้อออลจัง” 

       ทั้งนี้ ในเนื้อหาแผ่นพับเป็นการเชิญชวนว่า อยากมีผิวใส ผิวดี เหมือนนางแบบให้ใช้ยาดังกล่าว ทั้งนี้ หลังแผ่นพับระบุให้สอบถามได้จากเภสัชกรตามร้านขายยาทั่วไป เมื่อไปสอบถามจากเภสัชกรจึงได้ทราบว่าเป็นยาคุมกำเนิดนั่นเอง ทำให้เป็นที่วิตกกังวลว่า หากเด็กและเยาวชนทานยาคุมกำเนิด เพื่อหวังว่าจะทำให้ผิวหน้าใส สวยผิวพรรณผุดผ่องแล้วจะเกิดผลกระทบอย่างไรหรือไม่ 

       ภก.วินิต อัศวกิจวีรี ผู้อำนวยการกองควบคุมยา กล่าวว่า โดยทั่วไปแล้วยาคุมกำเนิดถือว่าเป็นยาอันตราย ซึ่งห้ามโฆษณา มีเพียงยาคุมกำเนิด 3 ตำรับเท่านั้นที่ยกเว้นไม่ได้จัดอยู่ในยาอันตราย จึงสามารถโฆษณาได้ อย่างไรก็ตามไม่เคยอนุญาตให้มีการอ้างสรรพคุณยาคุมกำเนิดว่าทำให้มีผิวพรรณดี สวยสดใส และหากจะโฆษณายาก็จำเป็นต้องมาขออนุญาตจาก อย. ก่อนที่จะเผยแพร่ต่อผู้บริโภค ในเบื้องต้นได้รับแจ้งว่า แผ่นผับโฆษณายาฮอร์โมนอ้างว่าทำให้ผิวสวยยี่ห้อออลจังไม่ได้ขออนุญาตโฆษณา จึงมีความผิดฐานไม่ขออนุญาตโฆษณา โทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท 

       “ในส่วนของยาอันตรายต้องจำหน่ายโดยเภสัชกร หากเภสัชกรจำหน่ายยาคุมกำเนิดที่อ้างสรรพคุณเรื่องทำให้ผิวพรรณดี และเภสัชกรจ่ายยาดังกล่าวให้กับคนไข้ที่เป็นเด็กวัยรุ่นก็ถือว่าไม่เหมาะสมและผิดมาตรฐานวิชาชีพของสภาเภสัชกรรม โดยสภาเภสัชกรรมอาจลงโทษทางจรรยาบรรณวิชาชีพ ในส่วนร้านขายยา หากขายยาดังกล่าวซึ่งเป็นยาอันตรายโดยเภสัชกรไม่ได้เป็นผู้จ่ายยาให้ ก็จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.ยา มีโทษปรับไม่เกิน 1 - 5 พันบาท” ภก.วินิต กล่าว 

       ภก.วินิต กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ต้องไปพิจารณาในตัวผลิตภัณฑ์ยาคุมกำเนิดออลจังด้วยว่ามีการระบุสรรพคุณทำให้ผิวพรรณดี นอกเหนือจากการคุมกำเนิดด้วยหรือไม่ ซึ่งหากพบก็จะถือว่ามีความผิดฐาน ที่ฉลากไม่ตรงตามที่ได้แจ้งจดในการขอขึ้นทะเบียน โดยจะมีโทษปรับไม่เกิน 2,000 - 10,000 บาท 

       นพ.นภดล นพคุณ นายกสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย กล่าวว่า เป็นเรื่องผิดที่มีการโฆษณายาคุมกำเนิด แล้วอ้างสรรพคุณทำให้ผิวสวย สดใส ไร้สิว เพราะยาแต่ละรายการจะมีข้อบ่งชี้ในการแจ้งขอขึ้นทะเบียนกับทาง อย.ต่างกันไป อย่างยาคุมกำเนิดก็เป็นยาฮอร์โมนที่ใช้ในการคุมกำเนิด แต่คงไม่มีที่จะนำมาใช้ในการรักษาสิว หรือทำให้ผิวพรรณดีเป็นการเฉพาะ 

       “ที่ผ่านมา พบเห็นแผ่นพับ ใบปลิวการโฆษณาจากบริษัทยาที่นำยาคุมกำเนิดมาใช้โฆษณาอ้างสรรพคุณเรื่องผิวพรรณมากมาย ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องอันตราย เพราะหลอกลวงผู้บริโภค โดยเฉพาะเด็กวัยรุ่น ทั้งที่ความเป็นจริงมีผลข้างเคียงทำให้หน้าดำด้วยซ้ำ บางรายอาจทำให้เกิดฝ้า และยาคุมกำเนิดคือยาฮอร์โมนเพศหญิงที่ให้กินเพื่อชดเชยฮอร์โมนเพศหญิงในกรณีที่หญิงอายุมากแล้ว แพทย์ก็จะแนะนำให้กิน แต่ก็ยาบางตัวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงคือมะเร็งเต้านมด้วย ดังนั้นการที่เด็กจะไปซื้อกิน เพื่อหวังว่าหน้าจะใสต้องระวังผลข้างเคียงถึงขั้นเป็นมะเร็งเต้านมในอนาคตได้” นพ.นภดล กล่าว